Nghiên cứu tác động biện pháp phi thuế quan của Việt Nam đối với hàng nông sản nhập khẩu - Nguyễn Bích Ngọc (2020)
Luận án đã hoàn thiện khái niệm biện pháp phi thuế quan theo ba điểm sau: i) biện pháp phi thuế quan tác động đến thương mại qua chi phí sản xuất (từ phía cung) và hành vi tiêu dùng (từ phía cầu); ii) tác động của biện pháp phi thuế quan dẫn đến sự thay đổi về lượng, giá cả hoặc cả hai; iii) biện pháp phi thuế quan có thể tác động tạo thuận lợi thương mại hoặc cản trở thương mại hoặc đồng thời cả hai tác động trên.