Những câu chuyện kỹ thuật phía sau bàn đàm phán và bài học kinh nghiệm cho các đàm phán FTA hiện tại và tương lai - Lương Văn Tự (2012)
Theo tác giả, có ba bài học rút ra từ quá trình đàm phán gia nhập WTO. Thứ nhất, muốn thành công cần phải thay đổi từ bên trong chứ không phải trông chờ tác động từ bên ngoài. Thứ hai, muốn đàm phán thành công cần phải nghiên cứu kỹ đối tác để biết họ cần gì và muốn gì. Thứ ba, phải hiểu cuộc chơi của WTO chỉ có thể vận động các nhóm có cùng lợi ích với mình, đây là bài học về sự cần thiết của “vận động hành lang” trong quá trình đàm phán.