Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU - Tóm tắt Báo cáo Nghiên cứu của MUTRAP - Claudio Dordi (2011)
Việt Nam và EU đã ký Hiệp định khung về hợp tác và phát triển năm 1995. Tiếp đó là những kế hoạch, chương trình nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên. Năm 2010 Việt Nam và EU hoàn thành đàm phán và ký tắt Hiệp định đối tác, hợp tác toàn diện (PCA). Lãnh đạo cấp cao hai bên cũng để thể hiện đồng thuận trong việc xem xét nghiên cứu khả năng đàm phán một Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai bên. Trong bối cảnh này, việc đàm phán và ký kết một FTA giữa Việt Nam và EU được xem là một bước đi nhiều khả năng được hiện thực hóa trong thời gian tới đây.