Điều tra di cư nội địa quốc gia 2015: Các kết quả chủ yếu - Tổng cục Thống kê (2016)
Điều tra di cư nội địa quốc gia năm 2015 là cuộc điều tra chọn mẫu và nghiên cứuđịnh tính được thực hiện trên phạm vi 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đại diệncho 6 vùng kinh tế - xã hội và 02 thành phố là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đây là cuộc điềutra di cư nội địa quốc gia lần thứ hai, sau cuộc điều tra đầu tiên vào năm 2004 do Tổngcục Thống kê thực hiện tại Việt Nam.Cuộc điều tra này được thực hiện nhằm mục đích thu thập thông tin về di cư nộiđịa, phục vụ xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội nói chung và chính sách đốivới người di cư nói riêng. Mục đích cụ thể bao gồm: (1) Ước lượng tỷ trọng các loại dicư và hướng di cư ở cấp quốc gia và cấp vùng, mô tả những đặc điểm của người di cư vàbối cảnh hộ dân cư có hiện tượng di cư diễn ra; (2) Phân tích quá trình di cư, bao gồmquyết định di cư và tác động của nhận thức về di cư do thay đổi môi trường ở nơi xuấtcư; các rào cản đối với di cư và hệ lụy của các rào cản dẫn tới những thay đổi trong cácloại hình di cư. Phân tích tiền gửi về cho gia đình và sử dụng tiền gửi về; (3) Phân tíchsự khác biệt giữa người di cư và người không di cư về điều kiện sống, hoạt động kinhtế, việc làm và thu nhập, tiếp cận các dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinhsản, kế hoạch hoá gia đình, nhận thức về cộng đồng và lối sống. So sánh kết quả của haicuộc điều tra (năm 2015 và 2004) nhằm xác định những sự thay đổi về di cư trong hơn10 năm qua.