Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giai đoạn 2006 - 2011 - Tổng cục Thống kê (2014)
Trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, đầu tưtrực tiếp nước ngoài được xem là một trong những nhân tố quan trọng,góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của Việt Nam. Khuvực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ngày càng khẳngđịnh vai trò quan trọng, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế, cảithiện cán cân thanh toán, tạo việc làm cho người lao động. Đồng thờikhu vực này cũng tạo động lực thúc đẩy quá trình đổi mới công nghệ,cải tiến phương thức quản lý kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh hơncho nền kinh tế Việt Nam đang phát triển.Sau khi Luật Doanh nghiệp 2005 được Quốc hội ban hành, cácdoanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đều có quyền hoạt độngbình đẳng. Đặc biệt sự phát triển của doanh nghiệp FDI theo hànhlang pháp lý này đã có tác động lan tỏa gián tiếp tới khu vực doanhnghiệp trong nước thông qua mối liên kết sản xuất giữa doanh nghiệpFDI với doanh nghiệp trong nước, qua đó tạo điều kiện để doanhnghiệp trong nước tiếp cận ứng dụng và chuyển giao công nghệ sảnxuất ra các sản phẩm, dịch vụ thay thế và sản phẩm, dịch vụ khác cóchất lượng và có tính cạnh tranh cao. Đồng thời sự phát triển của cácdoanh nghiệp FDI cũng là động lực tạo ra các ngành sản xuất, dịch vụmới hỗ trợ cho các doanh nghiệp FDI phát triển