Đề xuất đổi mới một số quy định liên quan đến nhượng quyền thương mại - Ngô Quốc Chiến (2017)
Bài viết phân tích những nội dung cơ bản của nhượng quyền thương mại, như trợ giúp, kiêm soát và sự độc lập của các bên trong hợp đồng nhượng quyền thương mại; nghĩa vụ cung cấp thông tin của bên nhượng quyền; các đối tượng sở hữu công nghiệp trong hợp đồng nhượng quyền thương mại; mối quan hệ giữa nhượng quyền thương mại và pháp luật cạnh tranh. Những nội dung này hiện đang được quy định trong nhiều văn bản khác nhau nên dần tới hiện tượng chồng chéo và đôi khi mâu thuẫn. Trên cơ sở phân tích các hạn chế của pháp luật Việt Nam và so sánh với các quy định của một số nước về cùng vấn đề, tác giả đưa ra một số khuyến nghị nhằm tái pháp điển hóa cả về nội dung và hình thức những quy định điều chỉnh nhượng quyền thương mại.