Nghiên cứu các yếu tố tác động đến gia tăng giá trị đất đô thị tại Việt Nam - Nguyễn Thanh Lân (2021)
Luận án xác định ba cơ chế thông qua đó các yếu tố do nhà nước thực hiện tác động làm gia tăng giá trị đất đô thị. Đó là cơ chế: Cải thiện các tiện ích & khả năng tiếp cận đất đai; Tạo ra các cơ hội phát triển; và Mức độ thực thi can thiệp. Luận án đã phân tích tác động gia tăng giá trị đất ở tại đô thị khi nhà nước thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, dựa trên dữ liệu về giá đất thị trường và khảo sát người sử dụng đất. Các nghiên cứu trước đây thường đánh giá tác động gia tăng giá trị đất đai dựa vào dữ liệu giá đất, nên luận án bổ sung thêm mô hình đánh giá tác động dưới góc nhìn của người sử dụng đất.