An ninh nguồn nước: một số vấn đề lý luận và thực tiễn tại tiểu vùng Mê Công - Tô Minh Thu (2020)
An ninh nguồn nước là một trong những thách thức lớn mà thế giới đang phải đối mặt. Tăng cường an ninh nguồn nước trong một thế giới gồm các quốc gia có chủ quyền, trong bổi cảnh gia tăng dân số và biển đồi khí hậu tiếp tục là ruột mục tiêu cả về chính trị an ninh, kinh tể, xã hội và môi trường. Trong những năm gần đây, nguồn nước tại khu vực sông Mê Công đang đứng trước những thách thức lớn, tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến tranh chấp, xung đột giữa các quốc gia liên quan. Từ góc độ quan hệ quốc tế, an ninh nguồn nước có thể được giải thích thông qua các dòng lý thuyết chinh như thuyết hiện thực, thuyết tự do. Thông qua các lý thuvết về sách về quan hệ quốc tế. Bài viết đã đưa ra một số gợi ý chính sách về hợp tác quốc tế nhằm thúc đẩy việc sử dụng nguồn nước một cách công bằng, có hiệu quả, bền vững tại khu vực sông Mê Công trên các khía cạnh pháp lý, thể chế khu vực và phối hợp chính sách giữa các quốc gia.