Quyền và nghĩa vụ sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 - Nguyễn Phúc Thiện (2019)
Ở nước ta, đất đai thuộc sở hữu toàn dân mà Nhà nước là đại diện chủ sở hữu. Đây là một vấn đề cố tình nguyên tắc. Nhà nước là chủ sở hữu duy nhất đối với đất đai. Do đó, để dung hòa nhu cầu và lợi ích của cá nhân hộ gia đình hoặc các chủ thể với Nhà nước, Nhà nước bắt buộc phải trao quyền sử dụng đất cho cá nhân, gia đình hoặc các chủ thể khác đáp ứng nhu cầu về nhà ở của hộ gia đình, trong xã hội. Quyền sử dụng đất ở, cũng như quyền sử dụng các loại đất khác ở nước ta đã ra trong bối cảnh như vậy. Bài viết phân tích các quy định pháp luật đất đai hiện hành quỵ định về quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở, phát hiện ra các điểm còn bất cập, hạn chế trong quá trình thực hiện để kiến nghị, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013.