Hoàn thiện công tác quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế ở Việt Nam trong điều kiện hiện nay - Trần Việt Tuấn (2021)
Luận án phân tích, đánh giá toàn diện thực trạng công tác quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế ở Việt Nam trong giai đoạn 2013 - 2019 và định hướng đến năm 2030. luận án đã đề xuất các giải pháp hoàn thiện công tác quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế ở Việt Nam như: Hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế; Tổ chức lại bộ phận quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế tại Tổng cục Thuế; Hoàn thiện việc phân loại nợ thuế, theo dõi nợ thuế; Rà soát sửa đổi Quy trình quản lý nợ thuế, Quy trình cưỡng chế nợ thuế; Hoàn thiện công tác đôn đốc thu nợ thuế; Phát triển hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, tích hợp các phần mềm quản lý liên thông phục vụ công tác quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế... Luận án cũng đề xuất một số giải pháp điều kiện để nâng cao hiệu quả quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế ở Việt Nam.