Tác động của quyết định tài chính tới rủi ro tài chính của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Nguyễn Thị Vũ Khuyên
Luận án tiếp cập rủi ro tài chính dưới giác độ rủi ro của hai đối tượng nhà đầu tư vào doanh nghiệp là cổ đông và chủ nợ, từ đó hình thành nên Rủi ro vốn cổ phần (RRVCP) – xảy ra khi mức lợi nhuận thực tế từ cổ phiếu doanh nghiệp cao hơn hay thấp hơn mức lợi nhuận kỳ vọng và Rủi ro vỡ nợ (RRVN) - khả năng doanh nghiệp không thể trả được tiền lãi và tiền gốc. Điểm mạnh của phân loại rủi ro tài chính theo cách thức này là khả năng bao quát và tính dễ tiếp cận cả về mặt định nghĩa và đo lường. Người ra quyết định cuối cùng trong doanh nghiệp chủ yếu là nhà quản lý, làm nảy sinh chi phí đại diện khi có mâu thuẫn giữa nhà quản lý này với 2 nhóm nhà đầu tư nói trên. Điều này đã được tác giả đưa thêm vào luận án để giúp khám phá thêm những điểm thú vị trong mối quan hệ giữa quyết định tài chính và rủi ro tài chính. Từ đó làm cơ sở cho những giải pháp thiết thực, có ý nghĩa trong quản trị tài chính doanh nghiệp, đầu tư vốn và quản lý nhà nước về các vấn đề liên quan.