Kinh nghiệm triển khai bảo hiểm vi mô tại Philippine, Nhật Bản và bài học đối với Việt Nam - Đỗ Thị Diên (2017)
Dịch vụ bảo hiểm vi mô (BHVM) là một trong những dịch vụ tài chính vi mô (TCVM) được cung cấp cho những người có thu nhập thấp nhằm đảm bảo cho họ có cuộc sống bình thường hoặc ít xáo trộn khi có những rủi ro, bất trắc xảy ra. Đây một lĩnh vực khá mới mẻ, ở Việt Nam hiện nay có khoảng 10 nhà cung cấp dịch vụ BHVM. Các nhà cung cấp tập trung chủ yếu vào các tổ chức phi chính phủ. Có tới 97,3% số người có thu nhập thấp chưa tiếp cận được với dịch vụ này song nó đã và đang góp phần đáng kể cho công cuộc xóa đói giảm nghèo thông qua việc cung cấp dịch vụ bảo vệ cho người nghèo không thể tham gia bảo hiểm xã hội của Nhà nước. Bài viết đề cập đến việc triển khai dịch vụ BHVM tại các nước đã thực hiện thành công như Philipin, Nhật Bản,… từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho việc cung cấp dịch vụ này tại Việt Nam.