Bàn về những bất cập trong phân tích báo cáo tài chính tại các doanh nghiệp ở Việt Nam - Trần Thị Thanh Tâm (2017)
Phân tích báo cáo tài chính là quá trình vận dụng các phương pháp và kỹ thuật phân tích để đánh giá thực trạng năng lực tài chính, xu hướng diễn biến các hoạt động tài chính doanh nghiệp thông qua các thông tin được trình bày trên báo cáo tài chính, cung cấp cho nhà quản lý và các đối tượng quan tâm cơ sở để đánh giá, dự đoán về tài chính của doanh nghiệp. Phân tích báo cáo tài chính không những phục vụ những đối tượng đang quản trị điều hành doanh nghiệp, mà còn cung cấp những thông tin cho các đối tượng quan tâm đến tình hình “sức khỏe” của doanh nghiệp, như: Các chủ nợ, cổ đông và các đối tác đầu tư tiềm năng.