Tác động của phân bổ ngân sách nhà nước tới hành vi tài khóa của chính quyền địa phương - Phạm Mỹ Hằng Phương (2020)
Bài viết đánh giá tác động của phân bổ ngân sách nhà nước tới hành vi thu, chi của chính quyền địa phương trong giai đoạn 2002 - 2016, trên cơ sở sử dụng bộ số liệu quyết toán ngân sách trung ương và địa phương được Bộ Tài chính công bố. Kết quả cho thấy, bổ sung cân đối ngân sách cho các địa phương dẫn tới việc các địa phương tăng chi ngân sách thay vì khuyến khích địa phương tích cực nuôi dưỡng nguồn thu. Qua đó, bài viết chỉ ra nguyên nhân xuất phát từ cơ chế phân bổ và đề xuất một số giải pháp phù hợp.