Đánh giá tổn thương khủng hoảng tài chính áp dụng mô hình của IMF - Nguyễn Huy Toàn (2020)
Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong vài thập kỷ gần đây đã gây ra những tổn thất nghiêm trọng và kéo dài đối với hệ thống tài chính cũng như toàn bộ nền kinh tế. Từ đó, sau cuộc khủng hoảng này, nhiều quốc gia Châu Á đã chú trọng đến việc tăng cường công tác phân tích tổn thương và ngăn ngừa khủng hoảng. Nhiều mô hình cảnh báo sớm tổn thương rủi ro hệ thống tài chính được nghiên cứu và phát triển qua nhiều thế hệ khác nhau. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã có những bước tiến nổi bật đi đầu trong việc xây dựng mô hình này từ những năm 2000 và được nhiều quốc gia thành viên triển khai áp dụng. Bài viết này giới thiệu mô hình đánh giá tổn thương hệ thống tài chính của IMF và áp dụng thử nghiệm cho một số quốc gia mới nổi (trong đó có Việt Nam), từ đó chỉ ra những ưu điểm và hạn chế của mô hình và đưa ra các khuyến nghị cụ thể cho việc xây dựng mô hình tương tự ở Việt Nam.