Đánh giá hiệu quả kinh doanh của các công ty chứng khoán Việt Nam thông qua các chỉ tiêu sinh lời - Nguyễn Phương Anh (2020)
Bài viết thực hiện phân tích các chỉ tiêu tỷ suất sinh lời bao gồm ROA, ROE và ROS của 71 công ty chứng khoán (CTCK) là thành viên Sở giao dịch chứng khoán ở Việt Nam hiện nay. Trên cơ sở đó hiệu quả kinh doanh đánh (HQKD) của các CTCK trong giai đoạn 2013-2019. HQKD của các CTCK trong giai đoạn này được đánh giá là cao hơn và ổn định hơn giai đoạn trước tái cấu trúc các CTCK. Đồng thời, nếu so sánh với các nước trong khu vực Đông Nam Á và khu vực châu Á thì HQKD của các CTCK Việt Nam là ở mức khả quan. Tuy nhiên, nếu xét nhiều riêng từng CTCK thì vẫn còn một số CTCK có tỷ suất sinh lời rất thấp, thậm chí mang giá trị âm liên tiếp năm, chứng tỏ HQKD còn yếu kém và cần có biện pháp để nâng cao HQKD trong thời gian tới.