Đánh giá mức độ phát triển ngân hành xanh tại Việt Nam - Ngô Anh Phương (2020)
Ngân hàng xanh đang là một trong những vấn để được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Việt Nam cũng đã có chiến lược về phát triển ngân hàng xanh với nhiệm vụ thực hiện trách nhiệm của ngành Ngân hàng trong việc hỗ trợ tích cực cho quá trình chuyển đổi kinh tế sang tăng trưởng xanh và bền vững thông qua cơ chế huy động và cung ứng vốn cho các dự án bảo vệ môi trường. Bài viết này thực hiện đánh giá mức độ phát triển hiện tại của ngân hàng xanh trong hệ thống, để tạo cơ sở cho việc đưa ra các đề xuất, khuyến nghị và lựa chọn các giải pháp tối ưu trong giai đoạn tới cho phát triển ngân hàng xanh, đạt được mục tiêu đề ra trong Đề án phát triển ngân hàng xanh tại Việt Nam.