Cảnh báo nguy cơ rủi ro tài chính toàn cầu - Một số đề xuất, khuyến nghị cho Việt Nam - Nguyễn Viên Trà (2020)
Với diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 đã và đang tác động nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu.Theo dự báo tháng 6/2020 của Ngân hàng Thế giới (WB), quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF),Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), tăng trưởng GDP toàn cẩu sẽ giảm sâu hơn mức dự báo tháng 3 và 4/2020, lẩn lượt là -5,2%, -4,9% và (-7,6) - (-6)%, là mức giảm lớn nhất trong một thế kỷ qua và lớn hơn nhiều mức giảm -1,8% của năm 2009 do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu. Lĩnh vực tài chính - tiền tệ được coi là "hàn thử biểu" của nền kinh tế sẽ Covid-19. Trên cơ sở các dấu cảnh báo đánh không tránh khỏi tác động tiêu cực và rủi ro từ dịch hiệu rủi ro từ các cuộc khủng hoảng trong lịch sử, bài viết đưa ra một số nguy cơ/dấu hiệu của rủi ro ổn định tài chính toàn cầu năm 2020; đồng thời đánh giá khả năng chịu đựng của Việt Nam, từ đó đưa ra một số đề xuất, kiến nghị.