Bàn về quy định trần lãi suất 20% năm trong quan hệ hợp đồng vay tài sản - Lương Khải Ân (2020)
Quan hệ hợp đồng vay tài sản có đối tượng là tiền, vật song phổ biến vẫn bằng dòng Việt Nam. Trần lãi suất 20%/ năm quy định cứng nhắc trong luật hiện hành khi thực thi đã bộc lộ những bất hợp lý. Tại thời điểm hiện nay, quy định đang tạo độ vênh khá lớn so với lãi suất cho vay bình quân trên thị trương của các ngân hàng. Do vậy, việc nghiên cứu, định vị tiêu chí hình thành lãi suất của quan hệ hợp đồng này sao cho hợp lý, dưa ra các kiến nghị có cơ sỏ khoa học còn nhằm hướng đến mục đích xây dựng hệ thống tín dựng lành mạnh, hoạt động có hiệu quả.