Các nhân tố ảnh hưởng đến việc áp dụng kế toán quản trị chiến lược và sự tác động đến thành quả hoạt động tại các doanh nghiệp sản xuất – Nghiên cứu ở khu vực Đông Nam Bộ - Việt Nam - Bùi Thị Trúc Quy (2020)
Kết quả bài nghiên cứu này như sự cảnh báo đối với các nhà quản trị và những người làm công tác kế toán quản trị trong các doanh nghiệp sản xuất cần tăng sự nhận thức về vai trò của SMA trong việc nâng cao thành quả hoạt động của doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu đã tìm ra các nhân tố: Mức độ cạnh tranh; Kế toán tham gia vào việc ra quyết định chiến lược; Xây dựng chiến lược kinh doanh; Quy mô công ty; Trình độ công nghệ có ảnh hưởng cùng chiều đến việc vận dụng SMA trên cơ sở đó giúp các nhà quản trị có những giải pháp phù hợp để tăng khả năng vận dụng SMA, riêng sự phân cấp quản lý không ảnh hưởng đến áp dụng SMA. Mặt khác, nghiên cứu này cho thấy việc vận dụng SMA sẽ tác động tích cực đến thành quả hoạt động trên cả hai phương diện tài chính và phi tài chính, giúp nhà quản trị nhận thức được tầm quan trọng của SMA trên cơ sở đó sẽ triển khai vận dụng SMA với những kỹ thuật phù hợp để nâng cao thành quả hoạt động của doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh hiện đại.