Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Những vấn đề về đầu tư gắn với phát triển thị trường trái phiếu - Phạm Văn Hiếu (2020)
Trong thời gian qua, thị trường trái phiếu Việt Nam có sự phát triển nhanh và ổn định, từng bước trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường trái phiếu chưa tương xứng với tiềm năng, nguyên nhân chủ đầu tư dài hiểm xã hội ổn yếu là do cơ cấu nhà đẩu tư trên thị trường trái phiếu chưa đa dạng, thiếu vắng hạn có tiềm lực tài chính mạnh giúp bình ổn thị trường. Tại Việt Nam hiện nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) Việt Nam là hai tổ chức có nguồn định, có khả năng đẩu tư vào các các sản phẩm tài chính dài hạn, song, sựtham gia của hai tổ chức này trên thị trường trái phiếu còn hạn chế. Theo đó, bài viết tập trung phân tích thực trạng đầu tư của BHXH Việt Nam, BHTG Việt Nam để đề xuất các giải phải đổi mới hoạt động đẩu tư của hai đơn vị này gắn với việc phát triển thị trường trái phiếu.