Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng thông tin trên báo cáo tài chính của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Trần Thị Phương Mai (2020)
Có sáu nhân tố ảnh hưởng chất lượng thông tin trên báo cáo tài chính các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó trong đó có năm nhân tố tác động cùng chiều đó là: Nhân viên kế toán, tính hữu hiệu kiểm soát nội bộ, chất lượng kiểm toán độc lập, vận dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế, vai trò điều tiết của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, riêng nhân tố hành vi quản trị lợi nhuận ảnh hưởng ngược chiều, các nhân tố này giải giải thích được 72,9% biến phụ thuộc. Trong đó, có hai nhân tố được xem là nhân tố mới của nghiên cứu này đó là vận dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế, vai trò điều tiết của Ủy ban chứng khoán Nhà nước.