Mối quan hệ giữa đầu tư và dòng tiền trong bối cảnh sở hữu nhà nước và cải cách hệ thống ngân hàng ở Việt Nam - Từ Thị Kim Thoa (2020)
Luận án này nghiên cứu ảnh hưởng của sở hữu nhà nước và cải cách hệ thống ngân hàng lên mối quan hệ giữa đầu tư và dòng tiền trong bối cảnh của một nền kinh tế chuyển đổi nhỏ, Việt Nam. Mối quan hệ giữa đầu tư và dòng tiền là một trong những chủ đề quan trọng trong tài nghiên cứu tài chính doanh nghiệp và đã thu hút rất nhiều nghiên cứu cho đến nay. Tuy nhiên, cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu được thực hiện trong bối cảnh các nền kinh tế phát triển hoặc nền kinh tế chuyển đổi lớn như Trung Quốc và kết quả cũng không nhất quán. Đồng thời, rất ít nghiên cứu được thực hiện cho nền kinh tế chuyển đổi nhỏ, có nhiều đặc thù như Việt nam. Kết quả kiểm định mối quan hệ này trong bối cảnh Việt Nam đã cung cấp thêm một bằng chứng quan trọng về mối quan hệ phi tuyến (U-shape) giữa đầu tư và dòng tiền trong bối cảnh một nền kinh tế chuyển đổi và nhỏ. Kết quả nghiên cứu đã góp phần làm phong phú và đa dạng hơn tổng quan nghiên cứu về chủ đề này nói riêng, và tài chính nói chung.