Nghiên cứu các nhân tố vĩ mô tác động đến cấu trúc vốn các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Trần Thị Lan Phương (2020)
Kết quả nghiên cứu chính của luận án là: (1) Các nhân tố kinh tế vĩ mô đều có tác động đến cấu trúc vốn của doanh nghiệp niêm yết. (2). Chỉ số PCI tổng hợp có ảnh hưởng đến quy mô sử dụng nợ của doanh nghiệp nhưng nếu xét các PCI thành phần, cấu trúc vốn chỉ bị chi phối từ các yếu tố, bao gồm: Gia nhập thị trường, Tính minh bạch, Sự ổn định trong sử dụng đất đai và Đào tạo lao động. (3) Tăng trưởng kinh tế, lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp có tác động đến mối quan hệ giữa khủng hoảng kinh tế và cấu trúc vốn của doanh nghiệp.