Quản trị danh mục cho vay tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Phùng Thu Hà (2020)
Luận án làm rõ cơ sở lý luận về đánh giá hiệu quả danh mục cho vay theo ngành kinh tế của ngân hàng thương mại bằng mô hình phân tích bao dữ liệu (DEA). Mô hình DEA được đề xuất trong luận án bao gồm: (i) Các biến đầu vào là chi phí hoạt động phân bổ cho khoản vay và số lượng nhân viên tín dụng phân bổ cho khoản vay; (ii) Các biến đầu ra là dư nợ trung bình, điểm xếp hạng tín dụng và thu nhập lãi vay quy về hiện tạị. Việc sử dụng mô hình DEA để đánh giá hiệu quả danh mục cho vay theo ngành kinh tế trong cả năm sẽ giúp ngân hàng thương mại có có sở lập kế hoạch quản trị danh mục cho vay trong năm tiếp theo cho phù hợp, tập trung cho vay những ngành kinh tế tiềm năng và hạn chế cho vay với những ngành nhiều rủi ro hoặc kém phát triển.