Demographics will reverse three multi-decade global trends - Charles Goodhart (Bank for international settlements, 2017)
Giữa những năm 1980 và 2000, khủng hoảng trong vấn đề cung cấp lao động lớn nhất từ trước tới nay xảy ra, do xu hướng nhân khẩu học và xuất phát từ Trung Quốc và Đông Âu đến Tổ chức Thương mại Thế giới. Điều này dẫn đến một sự thay đổi trong sản xuất đối với châu Á, đặc biệt là Trung Quốc; sự trì trệ trong sản xuất lương thực; sự sụp đổ trong sức mạnh của các tổ chức công đoàn khu vực tư nhân; sự bất bình đẳng gia tăng ở các nước; áp lực lạm phát; và lãi suất giảm. Trong những năm gần đây, xu hướng đấy đang đảo chiều theo xu hướng tích cực. Tuy nhiên xu hướng tích cực đó đang gặp một số thách thức lớn, bài viết đã đề xuất một số biện pháp khắc phục những thách thức đó.