Một số vấn đề pháp lý về kiểm soát ngoại tệ từ giao dịch vãng lai - Nguyễn Thị Thủy (Tạp chí Khoa học pháp lý, 2017)
Để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, vấn đề kiểm soát các giao dịch ngoại tệ cần phải được chú trọng. Tất cả các giao dịch liên quan đến ngoại tệ nếu được kiểm soát tốt sẽ giúp cho Ngân hàng Trung ương chủ động trong việc điều hành chính sách tiền tệ, ổn định giá trị đồng tiền. Trong các hoạt động dịch chuyển ngoại tệ, giao dịch vãng lai có tác động khả lớn đến cung cầu ngoại tệ cùa nền kinh tế. Để tránh tình trạng người dân sử dụng ngoại tệ thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam, Nhà nước phải có cơ chế quản lý và kiểm soát các giao dịch ngoại tệ giữa người cư trú và người khổng cư trú một cách phù hợp.