Tác động của biện pháp phi thuế quan tới chuỗi giá trị toàn cầu: Trường hợp của Việt Nam - Đoàn Ngọc Thắng (2020)
Bài viết nghiên cứu tác động của biện pháp phi thuế quan tới sự tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của Việt Nam. Sự tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu được định nghĩa là giá trị gia tăng trong giá trị xuất khẩu trên góc độ của một quốc gia, gọi là "giá trị liên kết ngược" (backwardparticipation) và "giá trị liên kết xuôi" (forward participation). Kết quả nghiên cứu chỉ ra tác động tiêu cực của các biện pháp phi thuế quan đối với cả giá trị liên kết ngược và giá trị liên kết xuôi. Kết quả nghiên cứu cũng gợi ý rằng để tăng cường mức độ tham gia của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu, cần hạn chế tác động của các biện pháp phi thuế quan (NTMs).