Xây dựng pháp luật về tình trạng khẩn cấp ở Việt Nam: Tiếp cận từ góc độ giới hạn quyền hiến định - Bùi Tiến Đạt (2020)
Bài viết gợi mở về phương hướng xây dựng pháp luật về tình trạng khấn cấp của Việt Nam từ góc độ giới hạn quyền hiến định. Thứ nhất, pháp luật về tình trạng khấn cấp cần dựa trên ba nền tảng bảo vệ quyền con người gồm: Hiến pháp, lập pháp và giải thích pháp luật. Thứ hai, bốn bước của nguyên tắc tương xứng về giới hạn quyền cần được xem xét kỹ càng khi xây dựng pháp luật về tình trạng khẩn cấp.