Đông Nam Á hợp tác nhằm bảo đảm an ninh mạng trong bối cảnh hiện nay - Thái Văn Long (2020)
Cộng đồng ASEAN hiện có khoảng 370 triệu trên tổng số hơn 630 triệu người sử dụng internet và số người dùng mạng vẫn tiếp tục tăng cao. Vấn đề an ninh mạng đã và đang là mối quan tâm của các thành viên nói riêng và khu vực nói chung. Trên lĩnh vực này, các nước ASEAN hỏi bị đánh giá là chưa theo kịp các quốc gia phát triển khác trên thế giới. Đòi hỏi cấp thiết đối với khu vực Đông Nam Á là phải cộng tác chặt chẽ với nhau trong việc đảm bảo an ninh mạng cho toàn khu vực, ứng phó kịp thời với các thách thức để xây dựng một không gian mạng an toàn đáp ứng nhu cầu phát triển và lợi ích cho tất cả các quốc gia.