Mỹ "Quay trở lại" châu Á và vấn đề Biển Đông - Bronson Percival
Biển Đông chắc chắn sẽ là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Mỹ vì những lợi ích chiến lược của Mỹ tại đây, điều này được chứng minh trong những tuyên bố của bà Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton cũng như các quan chức cấp cao Mỹ tại các cuộc họp cấp cao, diễn đàn quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển hướng chính sách sang châu Á – Thái Bình Dương thời hậu Afghanistan. Chỉ có sự thay đổi về yêu sách của Trung Quốc thì mới đưa vấn đề Biển Đông vào cuối bản danh sách các vấn đề quan tâm của các nhà hoạch định chính sách Mỹ.