Quan điểm và Bình luận của Trung Quốc về Chính sách Ngoại giao Láng giềng - Michael D. Swaine
Những sáng kiến ​​gần đây của Trung Quốc, với hàm ý về một cách tiếp cận chủ động hơn trong chính sách đối ngoại và quốc phòng, đáng chú ý là các sáng kiến ít chú trọng tới phương châm đã có từ lâu của Đặng Tiểu Bình. Nếu như vậy thì làm cách nào để Bắc Kinh có thể dung hòa những mục tiêu chính sách có phần đối lập: Đó là thúc đẩy quan hệ tích cực với các láng giềng trong khi vẫn bảo vệ vững chắc yêu sách lãnh thổ và lợi ích tài nguyên của mình.