Tập Cận Bình và vai trò trung tâm của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc trong việc quản lý tranh chấp trên Biển Đông của Bắc Kinh - You Ji
Bài viết đánh giá vai trò của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trong các vấn đề biển của Trung Quốc. Việc hiểu chính xác chiến lược quân sự - dân sự của Trung Quốc trên Biển Đông và sự đóng góp của PLA trong việc hình thành chiến lược này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hiểu rõ hơn sự điều chỉnh chính sách Biển Đông của Chủ tịch Tập Cận Bình và hành vi quyết đoán của Trung Quốc. Bài viết cho rằng PLA đóng vai trò quan trọng trong cả quá trình hoạch định chính sách ở tầng lớp cấp cao và cả trong những bước đầu tiên thực thi quyền trên biển của Trung Quốc. Ở cấp độ vĩ mô, PLA có thẩm quyền lớn trong việc giám sát các vấn đề đối ngoại liên quan đến an ninh và quốc phòng quốc gia. Đối với Bắc Kinh và đặc biệt là đối với PLA, vấn đề Biển Đông ít được coi là tranh chấp ngoại giao hay tranh chấp lãnh thổ mà chủ yếu là tranh chấp an ninh quốc gia và an ninh quân sự sau khi Mỹ tiến vào vùng lãnh hải 12 hải lý các đảo do Trung Quốc chiếm đóng. Trách nhiệm quản lý tranh chấp giờ đây đặt nặng lên vai PLA và vai trò trung tâm của PLA trong các vấn đề trên Biển Đông có thể là do mối quan hệ gắn bó chặt chẽ của ông Tập với PLA và sự lãnh đạo quyết đoán của ông Tập được PLA ủng hộ nhiệt tình.