Biển Đông: Hướng tới một Khu vực Hòa Bình, An ninh và Hợp tác - Đặng Đình Quý
Tiếp nối thành công của Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ nhất tổ chức tại Hà Nội năm 2009 và nhằm mở rộng, củng cố diễn đàn để các nhà nghiên cứu chia sẻ, thảo luận những quan điểm của mình về những vấn đề và các bên liên quan trong tranh chấp Biển Đông, cũng như tìm kiếm những giải pháp từ góc độ học thuật đối với những tranh chấp hiện nay ở khu vực Biển Đông, Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 2 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì An ninh và Phát triển trong Khu vực”. Hội thảo đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh trong hai ngày 11-12 tháng 11 năm 2010 với sự tham gia của 67 học giả quốc tế từ 25 nước và vùng lãnh thổ (Trung Quốc, 10 nước ASEAN, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ô-xtrây-li-a, Nga, Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển, Na-Uy, Bỉ và Đài Loan), hơn 80 học giả và quan sát viên trong nước, cùng đại diện nhiều Đại sứ quán và văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam.Nội dung của Hội thảo tập trung vào các chủ đề chính sau: (i) Tầm quan trọng của Biển Đông trong bối cảnh môi trường chiến lược đang thay đổi, (ii) Những diễn biến ở Biển Đông gần đây và hệ lụy đối với an ninh và thịnh vượng ở khu vực, (iii) Các vấn đề pháp lý quốc tế trong các tranh chấp ở Biển Đông, (iv) Quá trình giải quyết tranh chấp xây dựng lòng tin và phương thức thúc đẩy hợp tác khu vực.Cuốn sách này tập hợp các tham luận của các học giả tham gia Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 2 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì An ninh và Phát triển trong Khu vực” với nội dung thảo luận sâu và bám sát các vấn đề được thảo luận trong các phiên: Tầm quan trọng của Biển Đông trong môi trường chiến lược đang thay đổi; Những diễn biến gần đây ở Biển Đông – hệ lụy đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực; Tranh chấp tại Biển Đông – những vấn đề luật pháp quốc tế; Giải quyết tranh chấp và quản lý xung đột ở Biển Đông; Kinh nghiệm hợp tác và các biện pháp thúc đẩy hợp tác vì an ninh và phát triển ở Biển Đông.