Xây dựng một mạng lưới song phương các khu bảo tồn biển giữa Việt Nam và Trung Quốc pháp thay thế cho lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông? - Vũ Hải Đăng (2015)
Mục đích của bài viết này là nhằm chỉ ra rằng việc thành lập một mạng lưới song phương các khu bảo tồn biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ở khu vực Tây Bắc của Biển Đông là một giải pháp tiềm năng hiệu quả cho tình thế tiến thoái lưỡng nan này. Tác giả muốn nói lên rằng, để bảo tồn các nguồn tài nguyên sinh vật biển ở khu vực Tây Bắc của Biển Đông cũng như duy trì mối quan hệ tốt, tránh xảy ra xung đột giữa hai nước, thay vì thực hiện các biện pháp đơn phương, Việt Nam và Trung Quốc có thể hợp tác thiết lập một mạng lưới bảo tồn biển song phương.