Vùng nhận dạng Phòng Không của Trung Quốc: Xây dựng an ninh bằng Cuộc chiến Pháp lý - Matthias Vanhullebusch (2018)
Việc Trung Quốc thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) là một hình thức biểu hiện khác trong bước phát triển đầy nỗ lực về an ninh khu vực ở Đông Á. Thông qua điều được gọi là cuộc chiến pháp lý, Trung Quốc đã công cụ hóa luật pháp về không phận quốc tế, luật biển và luật về sử dụng vũ lực để củng cố học thuyết an ninh toàn diện của mình cả về quân sự cũng như kinh tế. Theo đó, Trung Quốc đã thúc đẩy những lợi ích về chủ quyền thông qua từng khía cạnh này của luật quốc tế khi mở rộng nội luật đối với không gian bên trên vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ), khẳng định chủ quyền đối với các đảo tranh chấp và đang chuẩn bị để đối phó với những mối đe dọa sẽ xảy ra. Trái lại, dưới danh nghĩa của một liên minh về quyền tự do hàng không, các bên phản đối vùng này đều đã sử dụng các khuôn khổ mang tính nguyên tắc để bảo vệ những lợi ích chiến lược và địa chính trị của mình tại Đông Á.