Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc - Patrick M. Cronin (2018)
Trong suốt những thập kỷ qua, Mỹ nắm ưu thế vượt trội về hải quân trên khắp các vùng biển xa hay đại dương mở. Sự phát triển nhanh chóng của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLAN) với khả năng hoạt động toàn cầu báo hiệu kỷ nguyên của Mỹ sẽ sớm chấm dứt. Việc Trung Quốc có khả năng triển khai sức mạnh và hoạt động đổ bộ trên toàn cầu là một thực tế chính trị mang tính nền tảng trong tương lai gần và gây ảnh hưởng lớn tới Mỹ và đồng minh. Những nước này cần sẵn sàng đối diện với "một Trung Quốc đã trỗi dậy" thay vì “một Trung Quốc đang trỗi dậy", đặc biệt trong lĩnh vực an ninh biển. Năng lực hải quân không ngừng lớn mạnh của Trung Quốc có những hàm ý khó nắm bắt, và quan trọng hơn là những tác động không thể xem nhẹ. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách an ninh của Mỹ và các nước đồng minh cần phải đánh giá kỹ lưỡng vấn đề. Nghiên cứu này đưa ra một số nhận xét và khuyến nghị quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách.