Bây giờ không phải là lúc lưỡng lự, Mỹ gây sức ép về vấn đề Biển Đông - Trần Quang (GT) (2011)
Hãng AP mới đây đã trích lời Trợ lý NT Mỹ Kurt Campbell và Cố vấn các vấn đề châu Á Nhà trắng phát biểu với các Đại sứ ASEAN rằng: lập trường cứng rắn của Mỹ về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông đã mang lại hiệu quả mong muốn, “khiến Trung Quốc phải có cách tiếp cận hợp tác hơn”. Do đó Mỹ nên tận dụng thời cơ này tạo dựng áp lực chính trị quốc tế lên Trung Quốc trong khi hạn chế khả năng áp đặt chủ quyền của họ. Cuộc gặp thượng đỉnh ASEAN - Mỹ tại New York là một cơ hội tốt để Mỹ thể hiện quyết tâm ở cấp cao nhất. Đề cập đến vấn đề này, trên tờ The Heritage Foundation ngày 22/9 đăng bài “Bây giờ không phải là lúc lưỡng lự, Mỹ cần gây sức ép về vấn đề Biển Đông” (Not the Time to Go Wobbly: Press U.S. Advantage on South China Sea ) của Walter Lohman, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á, Heritage Foundation. Sau đây là một số nội dung chính bài viết.