Giải thích và hoàn thiện các nguyên tắc và phương pháp phân định biển thông qua các Tòa án và Tòa trọng tài quốc tế - Mariko Kawano
Trong phán quyết vụ Biển Đen, Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) tuyên bố rằng cách tiếp cận ba bước đã được xác định là một phương pháp phân định chính xác. Tòa giải thích rằng ba bước này bao gồm: (i) bước đầu tiên là thiết lập “một đường phân định tạm thời bằng các biện pháp kỹ thuật hình học khách quan, phù hợp với địa hình địa lý của khu vực cần phân định”; (ii) bước thứ hai là xem xét toàn bộ các yếu tố liên quan có ảnh hưởng đến việc điều chỉnh hoặc dịch chuyển đường phân định tạm thời để đạt được một kết quả công bằng; (iii) bước thứ ba là kiểm tra kết quả. Tòa nhấn mạnh rằng tầm quan trọng của “đường trung tuyến” và “đường cách đều” tại bước đầu tiên khi xác định đường phân định tạm thời bằng các biện pháp kỹ thuật khách quan và phù hợp với địa hình địa lý của vùng biển cần phân định.Thật vậy, các Tòa án quốc tế và Tòa trọng tài đều ủng hộ cách tiếp cận ba bước kể từ khi phán quyết vụ Biển Đen được ban hành.Bài viết sẽ đánh giá tiến trình mà các Tòa án và Tòa trọng tài đóng góp cho tính chính xác của cách tiếp cận ba bước và thảo luận về nhiệm vụ của các Tòa án và Tòa trọng tài trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến phân định biển.