Qua lăng kính của Trung Quốc - Peter A. Dutton (2018)
Với quan điểm coi nước mình là trung tâm của luật pháp và các hiệp ước quốc tế, về cơ bản Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền đối với Biển Đông. Một số nhà phân tích chính sách của Trung Quốc cho rằng vì Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền với các nhóm quần đảo này nên đường hình chữ U (đường Lưỡi bò) bao quanh các nhóm quần đảo cũng thiết lập một khu vực có chủ quyền! Nếu như các tuyên bố này được chấp nhận, Trung Quốc có thể ngăn cản các hoạt động hợp pháp của hải quân Mỹ nhằm ủng hộ các đồng minh và các nước trong khu vực, ngăn chặn xung đột khu vực, và duy trì tự do hàng hải ở các đường lưu thông trên biển trọng yếu ở biển Đông. Được sự cho phép của tác giả, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của giáo sư Peter A. Dutton, Viện Hải quân Hoa Kỳ.