Lợi ích và chính sách của Nhật Bản, Nga, Ấn Độ và Úc ở Biển Đông - Nguyễn Minh Ngọc
Tuy chưa đóng vai trò quyết định đối với tranh chấp nhưng sự tham gia của các cường quốc này khiến cho bức tranh quyền lực và các xu hướng tập hợp lực lượng ở Biển Đông trở nên phức tạp và đa chiều hơn, phần nào thay đổi diện mạo tranh chấp. Sự tham gia của các quốc gia này có tác động như thế nào đối với tranh chấp, những thách thức và thuận lợi, đặt ra, nhất là đối với ASEAN và Việt Nam.