Chính trị nội bộ trong cách tiếp cận của Indonesia đối với phán quyết của Tòa Trọng tài về vấn đề Biển Đông - Evan A. Laksmana
Phản ứng tức thì của Indonesia trước phán quyết của Tòa Trọng tài ngày 12 tháng 7 năm 2016 thật sự mờ nhạt. Bộ Ngoại giao nước này đã ra một tuyên bố vỏn vẹn 5 câu. Về cơ bản, tuyên bố này không có điểm nào gây tranh cãi. Trên hết, Indonesia tiếp tục giữ quan điểm là nước không có tranh chấp ở Biển Đông. Nhưng nếu xem xét kỹ hơn, tuyên bố này có vẻ lại là một ví dụ nữa về cách tiếp cận không nhất quán của Indonesia đối với vấn đề Biển Đông cũng như đối với các hành vi xâm phạm khu đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ) của đảo Natuna ngày càng gia tăng của Trung Quốc.