Xung đột lợi ích và kiểm soát xung đột lợi ích trong phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam - Phạm Thái (2020)
Bài viết tập trung làm rõ khái niệm xung đột lợi ích, tiếp cận xung đột lợi ích từ góc độ một dạng tình huống đặc thù trong cơ chế làm phát sinh hành vi tham nhũng. Với vai trò đặc biệt quan trọng như vậy, việc kiểm soát xung đột lợi ích cũng chính là kiểm soát các tình huống có thể phát sinh hành vi tham nhũng trên thực tế. Tính phức tạp các tình huống xung dột lợi ích đòi hỏi phải có nhận thức dày dặn vì nó tạo cơ sở cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, cũng như những bảo đảm đồng bộ khác về kinh tế - xã hội để có thể kiểm soát hiệu quả loại tình huống này.