Hình phạt đối với tội phạm chống người thi hành công vụ ở một số quốc gia - Nguyễn Toàn Thắng (2020)
Trên thế giới, đa số các quốc gia quy định hành vi chống người thi hành công vụ phải chịu hình phạt nặng hơn so với hành vi nhằm vào nạn nhân khác. Tuy nhiên, do đặc điểm khác nhau của mỗi quốc gia, dân tộc nên hệ thống tư pháp, cơ cấu tổ chức cơ quan thực hiện hoạt động tư pháp, tên gọi và các quy định pháp lý về tội phạm chống người thi hành công vụ cũng có sự khác nhau.