Bảo vệ quyền con người thông qua thiết chế Tòa án hình sự quốc tế - Nguyễn Lan Nguyên (2020)
Một trong các thiết chế hữu hiệu bảo vệ quyền con người ngày nay là Tòa án hình sự quốc tế (International Criminal Court), được thành lập dựa trên Quy chế Rome ngày 17/7/1998. Tòa án này không chỉ là hiện thân của công lý và lương tri toàn cầu, mà còn tượng trưng cho sức mạnh của các dân tộc, của cộng đồng quốc tế, một thiết chế đặc biệt bảo vệ quyền con người.