Một số ý kiến về hoàn thiện chế định giới hạn xét xử trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 - Nguyễn Thái Phúc (2020)
Quy định về giới hạn xét xử sơ thẩm tại Điều 298 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 phản ánh cách thức điều chỉnh mối quan hệ giữa ba chức năng (buộc tội, xét xử, bào chữa) tại phiên tòa sơ thẩm. Bài viết nghiên cứu, phân tích chế định giới hạn xét xử trong thực tiễn áp dụng, những hạn chế của chế định này với một số nguyên tắc tiến bộ và nhân đạo của Hiến pháp năm 2013 liên quan đến hoạt động xét xử; đồng thời, trên cơ sở liên hệ với pháp luật của một số nước, đưa ra một số ý kiến về hoàn thiện Điều 298.