Bàn về tài sản thế chấp và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng thế chấp - Tưởng Duy Lượng (2020)
Trong hợp đồng thế chấp, tài sản dùng để thế chấp có thể là động sản hoặc bất động sản, nhưng phải thuộc quyền sở hữu, quyền tài sản của bên thế chấp. Nếu bên thế chấp đem tài sản không thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng (đối với tài sản là quyền sử dụng đất) của mình đi thế chấp thì hợp đồng sẽ vô hiệu, trừ trường hợp bên chủ sở hữu tài sản có văn bản ủy quyền cho bên thế chấp có quyền định đoạt, có quyền dùng tài sản đó để thế chấp.