Cơ chế pháp lý về bảo hộ công dân Việt Nam di cư ra nước ngoài - Lê Thị Minh Phương (2018)
Hiện nay, có khoảng 6 triệu người Việt Nam ở khắp các châu lục trên thế giới. Với số lượng người Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài với nhiều mục đích khác nhau ngày càng tăng, đã và đang đặt ra yêu cầu và nhiệm vụ mới cho công tác bảo hộ người Việt Nam di cư ra nước ngoài. Chính vì thế, việc nghiên cứu đánh giá một cách toàn diện và sâu rộng về các vấn đề pháp lý liên quan đến di cư của người Việt Nam ra nước ngoài và bảo hộ công dân là việc làm hết sức cần thiết. Trong phạm vi bài viết này, tác giả tập trung phân tích cơ chế pháp lý hiện hành về bảo hộ quyền lợi của người Việt Nam di cư ra nước ngoài. Từ đó, tác giả đưa ra một số ý kiến đánh giá và kiến nghị đối với vấn đề này.