Nguyên tắc "quyền yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự" - Nguyễn Thị Thu Hà (2020)
Nguyên tắc "Quyền yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự" là một trong các nguyên tắc cơ bản và đặc trưng của pháp luật tố tụng dân sự. Khi xây dựng Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS năm 2015), nguyên tắc này đã được sửa đổi, bổ sung, trong đó có những nội dung chứa đựng triết lý pháp luật mới ảnh hường sâu sắc tới việc xây dựng và thực hiện quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Trong phạm vi bài viết này, các tác giả tập trung trình bày vê nội dung quy định của pháp luật về nguyên tắc quyền yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự theo BLTTDS năm 2015 và từ đó đưa ra các kiến nghị hoàn thiện.