Một số khía cạnh pháp lý về biện pháp bảo lưu quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 - Trần Thị Huệ (2020)
Xuất phát từ yêu cầu hoàn thiện pháp luật về các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ chung và biện pháp bảo lưu quyền sở hữu nói riêng, đồng thời nâng cao hiệu quả điều chỉnh của pháp luật về các biện pháp bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ, bài viết nghiên cứu một số khía cạnh pháp lí về biện pháp bảo lưu quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015: căn cứ phát sinh biện pháp bảo lưu quyền sở hữu; tính chất bảo đảm của bảo lưu quyền sở hữu; quyền và nghĩa vụ của các bên trong biện pháp bảo lưu quyền sở hữu; hệ quả pháp lí trong trường hợp biện pháp bảo lưu quyền sở hữu phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba; cách thiết kế điều luật đối với biện pháp này. Bài viết rút ra kết luận: quy định của Bộ luật Dân sự về biện pháp bảo hiểm quyền sở hữu còn thiếu rõ ràng, chưa thể hiện được tính bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ, thiếu khuyết dữ liệu trong điều luật cùng như thiếu thống nhất giừa tên gọi và nội dung của điều luật.